Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày 8/3 như thế nào?

Hiện nay trên thế giới chỉ có 28 quốc gia và khu vực chính thức kỷ niệm và tôn vinh ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 trong tổng số hơn 200 nước, dù ngày này đã có lịch sử hơn 100 năm. Mỗi nơi cũng có chào mừng ngày 8/3 riêng.

Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hàng năm. Ngày này được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977.

Lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ tổ chức sớm nhất được tổ chức vào ngày 28 tháng 2 năm 1909 tại New York do Đảng Xã hội Mỹ tổ chức để tưởng niệm cuộc đình công năm 1908 của Hiệp hội Công nhân May mặc Quốc tế. Tuy nhiên chính nơi khởi xướng ngày Phụ nữ này lại không coi 8/3 là một ngày lễ chính thức.

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày 8/3 như thế nào? - Ảnh 2

Biểu tình ngày Quốc tế Phụ nữ năm 1977 - Ảnh: Fairfax Media/Fairfax Media

Kỷ niệm ngày 8/3: Đòi quyền bình đẳng, từ chối nhận hoa

Tại một số quốc gia, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, ở các mức lương, ở cơ hội giáo dục đào tạo, và thăng tiến trong nghề nghiệp, hay là điều kiện an sinh xã hội, chống mãi dâm và bạo lực đối với phụ nữ, nói chung là những vấn đề thực tiễn.

Ngày này, thường là phụ nữ châu Âu và Bắc Mỹ từ chối nhận hoa, vì xem đó là một dấu hiệu không bình đẳng và chỉ có tính cách hình thức.

Các nước trên thế giới trong ngày 8/3

Tại Ba Lan, Pakistan hay Hà Lan,... vào ngày 8/3 hàng năm, các tổ chức phụ nữ thường tiến hành biểu tình đấu tranh vì nữ quyền ở các thành phố lớn. Họ sẽ ra đường, kêu gọi và hô to khẩu hiệu, biểu ngữ nhằm nâng cao nhận thức của người dân và chính nữ giới về quyền bình đẳng giới.

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày 8/3 như thế nào? - Ảnh 3

Biểu tình tại Warsaw (thủ đô Ba Lan) ngày Quốc tế Phụ nữ 2010 - Ảnh: Kuba Bożanowski

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày 8/3 như thế nào? - Ảnh 4

Phụ nữ Pakistan biểu tình ngày 8/3 đòi bình đẳng (2016)

Ở nhiều quốc gia như Mỹ, Pháp, Ireland,... dù 8/3 không được công nhận là ngày lễ chính thức, song phụ nữ vẫn xuống đường biểu tình đòi bình đẳng nhân dịp này.

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày 8/3 như thế nào? - Ảnh 5

Một cuộc biểu tình đòi nữ quyền ở Paris - Ảnh: Ian Langsdon/European Pressphoto Agency

Năm ngoái, phụ nữ Mỹ đã tham gia đình công trong ngày 8/3, sử dụng các hành động khác nhau để nói về lao động của phụ nữ, vì cả xã hội và các nhà hoạt định chính sách đều chưa xem trọng lao động của phụ nữ.

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày 8/3 như thế nào? - Ảnh 6

Phong trào đình công "Một ngày không phụ nữ" tại New York kêu gọi phụ nữ nghỉ làm một ngày dù có lương hay không - Ảnh: Todd Heisler/The New York Times

Tại Romania, Ngày Quốc tế Phụ nữ là một ngày lễ chính thức. Ở đây 8/3 được coi tương đương với Ngày của Mẹ. Trong ngày lễ này các em nhỏ sẽ tặng quà cho các bà và mẹ của mình.

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày 8/3 như thế nào? - Ảnh 7

Ngày 8/3 ở Romania còn là Ngày của Mẹ

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày 8/3 như thế nào? - Ảnh 8

Màn biểu diễn của phụ nữ Romania giữa quảng trường để kỷ niệm lịch sử phong trào đấu tranh của phụ nữ trong ngày 8/3 - Ảnh: Pinterest

Tại Armenia, kể từ sau khi Liên Xô tan rã thì ngày 8/3 cũng được du nhập và trở thành ngày lễ chính thức ở nước này.

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày 8/3 như thế nào? - Ảnh 9

Cuộc diễu hành tại Armenia ngày 8/3 - Ảnh: Armenian Weekly

Tại một số nước như Brazil, Croatia, Hungary, Bungari, ngày của Quốc tế Phụ nữ được tổ chức rất náo nhiệt. Trong ngày 8/3, những người đàn ông thường tặng hoa và những món quà nhỏ cho những người phụ nữ trong cuộc sống của họ, bao gồm: mẹ, vợ, bạn gái, đồng nghiệp,… Đôi khi, phụ nữ có được món quà từ “sếp” của mình. Trong trường học, học sinh thường mang quà tặng cho thầy cô trong ngày này.

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày 8/3 như thế nào? - Ảnh 10

Phụ nữ Brazil cũng nhiệt tình tham gia tuần hành tại đại lộ Paulista, Sao Paulo, Brazil vào ngày 8/3 - Ảnh: Getty Images

Tại Ý, đàn ông thường tặng hoa mimosa vàng cho phụ nữ vào ngày này. Lí do họ chọn hoa này là bởi… giá rẻ so với giá hoa lily hay violet. Ý tưởng này được một chính trị gia mang tên Terasa Mattei khởi xướng và được nam giới Ý nhiệt thành ủng hộ

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày 8/3 như thế nào? - Ảnh 11

Một người phụ nữ Ý với bó hoa mimosa trong tay - Ảnh: Getty Images

Tại Nga, hoa mimosa vàng và chocolate cũng là một trong những món quà phổ biến nhất ngày 8/3. Ngoài ra, mỹ phẩm, trang sức, đồ dùng gia đình,… cũng là một trong số những lựa chọn cho ngày 8/3.

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày 8/3 như thế nào? - Ảnh 12

Phụ nữ Nga ăn mừng ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2016 - Ảnh: Pakru

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày 8/3 như thế nào? - Ảnh 13

Người dân cùng kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ tại Saint Petersburg, Nga - Ảnh: bing

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày 8/3 như thế nào? - Ảnh 14

Tại Bồ Đào Nha, phụ nữ thường tụ tập nhau lại để tổ chức tiệc chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ vào đêm 8/3. Đáng chú ý là bữa tiệc này chỉ bao gồm những người phụ nữ với nhau mà thôi.

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày 8/3 như thế nào? - Ảnh 15

Phụ nữ xuống đường đòi quyền bình đẳng ở Lisbon, Bồ Đào Nha - Ảnh: Reuters/Rafael Marchante

Tại Ấn Độ, nhiều lễ hội được tổ chức trong ngày này. Một số tổ chức của phụ nữ, các tổ chức phi chính phủ (NGO), sinh viên và các nhà hoạt động xã hội tích cực tham gia vào các hội thảo khác nhau, các cuộc biểu tình quần chúng; những bộ phim và các chương trình phim tài liệu được công chiếu và một số vấn đề nhạy cảm giới được tổ chức để khơi dậy nhận thức chung.

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày 8/3 như thế nào? - Ảnh 16

Một hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ ở Ấn Độ (2016)

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày phái nam "chiều" phái nữ. Các cơ quan, đoàn thể đều tổ chức những hoạt động hướng về phụ nữ để tôn vinh họ. Các bạn trẻ cũng lấy ngày này để thể hiện tình cảm của mình đến những người phụ nữ họ yêu thương. Hoa hồng được nhiều người lựa chọn để tặng phụ nữ trong ngày này.

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày 8/3 như thế nào? - Ảnh 17

(Ảnh minh họa)

Tại sao thế giới vẫn tiếp tục kỷ niệm 8/3?

Mục đích ban đầu của ngày Quốc tế Phụ nữ là thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ trên toàn thế giới. Mục đích này hiện vẫn chưa thực hiện được hoàn toàn. Phụ nữ trên toàn thế giới vẫn chưa nhận được sự ngang bằng với nam giới trong mức lương cùng vị trí và sự tham gia trong các tổ chức kinh tế, chính trị.

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày 8/3 như thế nào? - Ảnh 18

Số liệu trên toàn thế giới cho thấy mức độ tiếp cận giáo dục, chăm sóc sức khỏe của phụ nữ vẫn tệ hơn nam giới. Phụ nữ vẫn hứng chịu bạo lực nhiều hơn nam giới.

Theo Diễn đàn kinh tế thế giới, đến năm 2186, khoảng cách giữa hai giới sẽ không còn.

Ngày 8/3 sẽ là ngày phụ nữ trên toàn thế giới đoàn kết lại để tôn vinh những thành tựu của phụ nữ đã vượt qua được các rào cản, đồng thời buộc thế giới phải thừa nhận những bất bình đẳng phụ nữ đang gặp phải.

Những quốc gia và khu vực chính thức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Việt Nam, Lào, Campuchia, Cuba, Nga, Mông Cổ, Trung Quốc (cho riêng phụ nữ), Nepal (cho riêng phụ nữ), Madagascar (cho riêng phụ nữ), Afghanistan, Angola, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Burkina Faso, Georgia, Guinea-Bissau, Eritrea, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Montenegro, Tajikistan, Turkmenistan, Uganda, Ukraine, Uzbekistan và Zambia.

Bài viết liên quan